Tìm hiểu ngành Công nghệ thực phẩm

1467

Tổng hợp các thông tin quan trọng về ngành Công nghệ thực phẩm bao gồm giới thiệu chung, các trường tuyển sinh, các khối thi, chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

ngành công nghệ thực phẩm

1. Thông tin chung về ngành

Công nghệ thực phẩm là một lĩnh vực nghiên cứu về các quy trình sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm để tạo ra các sản phẩm an toàn và chất lượng cao. Nó bao gồm các lĩnh vực như sinh học, hóa học, kỹ thuật và công nghệ thực phẩm.

Ngành Công nghệ thực phẩm có mã ngành là 7540101.

2. Các trường đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm

Các trường tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm cập nhật mới nhất năm 2022 như sau:

Các trường đại học khu vực miền Bắc

Các trường đại học khu vực miền Trung

Các trường đại học khu vực miền Nam

Các trường cao đẳng

  • Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế
  • Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ
  • Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TP HCM
  • Trường Cao đẳng Nông nghiệp Nam Bộ
  • Trường Cao đẳng Kiên Giang
  • Trường Cao đẳng Công thương TP HCM
  • Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây
  • Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật và Thủy sản

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ thực phẩm

Điểm chuẩn ngành Công nghệ thực phẩm năm 2021 của các trường đại học trên dao động trong khoảng 14.0 – 27.0 điểm tùy thuộc vào tổ hợp xét tuyển và phương thức tuyển sinh từng trường.

4. Các khối thi ngành Công nghệ thực phẩm

Ngành Công nghệ thực phẩm có thể xét tuyển theo các tổ hợp môn sau:

  • Tổ hợp xét tuyển A00: Toán, Vật lí, Hóa học
  • Tổ hợp xét tuyển B00: Toán, Hóa học, Sinh học
  • Tổ hợp xét tuyển D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
  • Tổ hợp xét tuyển A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
  • Tổ hợp xét tuyển D01: Ngữ văn, Toán, tiếng Anh
  • Tổ hợp xét tuyển A02: Toán, Vật lí, Sinh học
  • Tổ hợp xét tuyển B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
  • Tổ hợp xét tuyển D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
  • Tổ hợp xét tuyển C01: Ngữ văn, Toán, Vật lí
  • Tổ hợp xét tuyển C08: Ngữ văn, Hóa học, Sinh học
  • Tổ hợp xét tuyển C02: Ngữ văn, Toán, Hóa học
  • Tổ hợp xét tuyển B01: Toán, Sinh học, Lịch sử
  • Tổ hợp xét tuyển D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
  • Tổ hợp xét tuyển A06: Toán, Hóa học, Địa lí
  • Tổ hợp xét tuyển A09: Toán, Địa lí, GDCD
  • Tổ hợp xét tuyển A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn
  • Tổ hợp xét tuyển B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn
  • Tổ hợp xét tuyển B04: Toán, Sinh học, GDCD
  • Tổ hợp xét tuyển C04: Ngữ văn, Toán, Địa lí
  • Tổ hợp xét tuyển C05: Ngữ văn, Vật lí, Hóa học

5. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm

Tham khảo ngay chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM như sau:

Phần Nội dung học phần
I KIẾN THỨC GIÁO DỤC ĐẠI CƯƠNG
Học phần bắt buộc:
1 Kinh tế chính trị Mác – Lênin
2 Triết học Mác – Lênin
3 Chủ nghĩa XH Khoa học
4 Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam
5 Tư tưởng Hồ Chí Minh
6 Pháp luật đại cương
7 Toán 1
8 Toán 2
9 Toán 3
10 Vật lý 1
11 Vật lý 2
12 Hóa đại cương
13 Tin học văn phòng nâng cao
14 Hóa hữu cơ
15 Hóa phân tích
16 Thí nghiệm Hóa hữu cơ
17 Thí nghiệm Hóa phân tích
18 Vẽ kỹ thuật – Cơ bản
19 Kỹ thuật điện
20 Kỹ thuật nhiệt
21 Nhập môn ngành Công nghệ Thực phẩm
22 Giáo dục thể chất 1
23 Giáo dục thể chất 2
24 Giáo dục thể chất 3 (tự chọn)
25 Giáo dục quốc phòng
Học phần tự chọn:
26 Kinh tế học đại cương
27 Nhập môn quản trị chất lượng
28 Nhập môn Quản trị học
29 Tâm lý học kỹ sư
30 Tư duy hệ thống
31 Kỹ năng học tập đại học
32 Kỹ năng xây dựng kế hoạch
33 Kỹ năng làm việc trong môi trường kỹ thuật
34 Phương pháp nghiên cứu khoa học
II KIẾN THỨC CƠ SỞ NHÓM NGÀNH VÀ NGÀNH
35 Quá trình và thiết bị truyền nhiệt trong Công nghệ Thực phẩm
36 Quá trình và thiết bị truyền khối trong Công nghệ Thực phẩm
37 Quá trình và thiết bị cơ học – thủy lực – khí nén trong Công nghệ Thực phẩm
38 Hóa lý
39 Hóa học thực phẩm
40 Hóa sinh thực phẩm
41 Vi sinh thực phẩm
III KIẾN THỨC CHUYÊN NGÀNH
Học phần lý thuyết:
42 Phụ gia thực phẩm
43 Quản lý chất lượng thực phẩm
44 Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
45 Thiết kế công nghệ và nhà máy thực phẩm
46 Đánh giá cảm quan thực phẩm
47 Phân tích thực phẩm
48 Anh văn chuyên ngành Công nghệ thực phẩm
49 Thống kê và qui hoạch thực nghiệm trong Công nghệ thực phẩm
50 Công nghệ chế biến lương thực
51 Công nghệ sản xuất bánh kẹo
52 Công nghệ sản xuất rau quả và nước giải khát
53 Công nghệ sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa
54 Công nghệ sản xuất trà, cà phê, chocolate
55 Công nghệ chế biến thịt và thủy sản
56 Công nghệ lên men
57 Đồ án Quá trình và Thiết bị trong Công nghệ thực phẩm
58 Chuyên đề doanh nghiệp
Thí nghiệm, thực tập, thực hành:
59 Thí nghiệm Quá trình và thiết bị trong Công nghệ thực phẩm
60 Thí nghiệm Hóa sinh thực phẩm
61 Thí nghiệm Vi sinh thực phẩm
62 Thí nghiệm Phân tích thực phẩm
63 Thí nghiệm Đánh giá cảm quan thực phẩm
64 Thực tập tốt nghiệp 1
65 Thực tập tốt nghiệp 2
66 Thực tập Công nghệ chế biến lương thực
67 Thực tập Công nghệ sản xuất bánh kẹo
68 Thực tập Công nghệ sản xuất rau quả và nước giải khát
69 Thực tập Công nghệ sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa
70 Thực tập Công nghệ sản xuất trà, cà phê, chocolate
71 Thực tập Công nghệ chế biến thịt và thủy sản
72 Thí nghiệm Công nghệ lên men
Kiến thức liên ngành:
73 Bao bì thực phẩm
74 Công nghệ sinh học thực phẩm
75 Nghiên cứu và phát triển sản phẩm
76 Công nghệ sấy thực phẩm
IV TỐT NGHIỆP
77 Chuyên đề tốt nghiệp
78 Khóa luận tốt nghiệp

6. Việc làm ngành Công nghệ thực phẩm

Cơ hội việc làm trong ngành công nghệ thực phẩm rộng rãi, bao gồm:

  • Nhà máy sản xuất thực phẩm: cần nhân viên quản lý sản xuất, kỹ thuật viên, nhân viên kiểm tra chất lượng và bảo quản.
  • Nghiên cứu và phát triển: cần kỹ sư công nghệ thực phẩm và nhà nghiên cứu.
  • Quản lý an toàn thực phẩm và môi trường: cần nhân viên an toàn thực phẩm và môi trường.
  • Dịch vụ chất lượng: cần nhân viên kiểm tra chất lượng, giám định viên và nhân viên tư vấn.
  • Marketing và bán hàng: cần nhân viên kinh doanh và marketing.
  • Các công việc trong ngành công nghệ thực phẩm cần các kỹ năng như kỹ thuật, khoa học, kinh doanh và quản lý, giúp tăng cường khả năng trở thành một nhân viên giỏi và tự do trong công việc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây