Học viện Khoa học Quân sự

5803

Cập nhật thông tin tuyển sinh mới nhất, thông tin các ngành tuyển sinh, tổ hợp xét tuyển, phương thức xét tuyển và thời gian xét tuyển năm 2023 của Học viện Khoa học quân sự.

A. Thông tin chung

 • Tên gọi: Học viện Khoa học Quân sự
 • Tên tiếng Anh: Military Science Academ (MSA)
 • Mã trường: NQH
 • Loại trường: Công lập
 • Trực thuộc: Bộ Quốc phòng
 • Các hệ đào tạo: Sau đại học – Đại học
 • Lĩnh vực đào tạo: Quân sự
 • Địa chỉ: Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội
 • Điện thoại:
 • Email:
 • Website: http://hvkhqs.edu.vn/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/hvkhqs.edu.vn/

B. Thông tin tuyển sinh năm 2023

I. Các ngành tuyển sinh

Tên ngành/Chương trình đào tạo Mã XT Khối thi Môn chính Chỉ tiêu
Trinh sát kỹ thuật (Thí sinh nam phía Bắc) 7860231 A00, A01 34
Trinh sát kỹ thuật (Thí sinh nam phía Nam) 12
Ngôn ngữ Anh (thí sinh nam) 7220201 D01 Anh 11
Ngôn ngữ Anh (thí sinh nữ) 02
Quan hệ quốc tế (thí sinh nam) 7310206 D01 Anh 09
Quan hệ quốc tế (thí sinh nữ) 02
Ngôn ngữ Nga (thí sinh nam) 7220202 D01, D02 Ngoại ngữ 08
Ngôn ngữ Nga (thí sinh nữ) 02
Ngôn ngữ Trung Quốc (thí sinh nam) 7220204 D01, D04 Ngoại ngữ 08
Ngôn ngữ Trung Quốc (thí sinh nữ) 02

II. Thông tin đăng ký xét tuyển

1. Sơ tuyển

a) Đối tượng sơ tuyển

 • Hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, có thời gian phục vụ tại ngũ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 4 năm tuyển sinh); Quân nhân chuyên nghiệp; Công nhân và viên chức quốc phòng phục vụ trong quân đội đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9 năm tuyển sinh).
 • Nam thanh niên ngoài Quân đội (kể cả quân nhân đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân), số lượng đăng ký dự tuyển không hạn chế.
 • Nữ thanh niên ngoài Quân đội và nữ quân nhân cho các ngành: Quan hệ quốc tế, ngoại ngữ. Ngành Trinh sát Kỹ thuật không tuyển thí sinh nữ.

b) Điều kiện nhận hồ sơ

 • Thí sinh tự nguyện đăng ký dự tuyển vào Học viện Khoa học Quân sự, phải tuyệt đối chấp hành sự phân công công tác của Học viện của Bộ Quốc phòng.
 • Có phẩm chất đạo đức tốt, là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;
 • Có lý lịch chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, đủ điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam theo Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam;
 • Không vi phạm quy định tại Điều 7 Điều 8 Thông tư số 05/2020/TT-BQP ngày 16-1-2020 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định tiêu chuẩn chính trị của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức, công nhân và viên chức quốc phòng trong Quân đội nhân dân Việt Nam.
 • Quân nhân phải được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ;
 • Không có hình xăm, chữ xăm trên cơ thể.

c) Tiêu chuẩn về văn hóa và độ tuổi

*Về trình độ văn hóa:

 • Thực hiện theo quy chế, quy định của Bộ GD&ĐT. Tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề tính tới thời điểm xét tuyển;
 • Thí sinh tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

*Về độ tuổi: Tính đến năm dự tuyển:

 • Thanh niên ngoài quân đội: Từ 17 – 21 tuổi;
 • Quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân từ 18 đến 23 tuổi.

d) Tiêu chuẩn về sức khỏe

Tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt Điểm 1 và Điểm 2 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30-6-2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt (trừ tật khúc xạ cận thị có quy định riêng), tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt, vòng ngực;

*Về thể lực: Thí sinh nam cao ≥ 1,63m, cân nặng ≥ 50kg trở lên; thí sinh nữ phải đạt Điểm 1 (cao ≥ 1,54m trở lên, cân nặng ≥ 48kg trở lên);

*Về mắt: Được tuyển thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực sau chỉnh kính đạt Điểm 1;

Các thí sinh có HKTT từ 3 năm trở lên thuộc KV1, hải đảo và thí sinh là người DTTS, dự tuyển vào các trường: Tuyển thí sinh (cả nam và nữ) có thể lực đạt Điểm 1 và Điểm 2, nhưng thí sinh nam phải đạt chiều cao ≥ 1,62m trở lên;

Thí sinh nam là người DTTS thuộc 1/16 dân tộc rất ít người theo quy định tại Khoản 1, Điều 2 Nghị định số 57/2017/NĐ-CP ngày 9-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về quy định chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người (gồm các dân tộc: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ) dự tuyển vào tất cả các trường: Được lấy chiều cao ≥ 1,60m trở lên, các tiêu chuẩn khác thực hiện như đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số nói chung.

e) Hồ sơ tuyển sinh

*Hồ sơ đăng ký sơ tuyển: Do Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng phát hành, tuyệt đối không được tẩy xóa, nếu sửa chữa phải có chữ ký và giấy của cơ quan có thẩm quyền, bao gồm:

 • 01 bản thẩm tra xác minh lý lịch;
 • 01 phiếu khám sức khỏe;
 • 03 phiếu đăng ký sơ tuyển.

Thí sinh thuộc diện được cộng điểm ưu tiên theo đối tượng nộp 1 giấy chứng nhận được hưởng ưu tiên hợp lệ, đối tượng là con thương binh, con bệnh binh, con người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” nộp thêm bản sao công chứng Giấy chứng nhận thương binh, bệnh binh…

*Hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT phát hành.

f) Thủ tục sơ tuyển

Thí sinh mua hồ sơ sơ tuyển và làm thủ tục sơ tuyển tại Ban chỉ huy Quân sự cấp Quận/Huyện đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Thí sinh khi tới làm thủ tục sơ tuyển cần mang theo CMND/CCCD, sổ hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác để cán bộ thu hồ sơ đối chiếu.

Thí sinh nộp thêm 04 ảnh chân dung cỡ 4x6cm với ảnh kiểu chụp thẳng (kiểu CMND) trên nền phông xanh, ảnh rõ, cùng kiểu, cùng loại, chưa qua xử lý bằng các phần mềm xử lý ảnh và mới chụp trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm đăng ký dự tuyển.

Nếu không tổ chức chụp ảnh tập trung, thí sinh phải trực tiếp đến nộp ảnh cùng hồ sơ sơ tuyển, cán bộ chuyên trách tuyển sinh khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển phải đối chiếu ảnh, người thật, CMND (CCCD) và các giấy tờ tùy thân của thí sinh.

2. Thông tin đăng ký xét tuyển

a) Điều kiện xét tuyển

Học viện chỉ tiếp nhận hồ sơ xét tuyển đại học hệ quân sự với thí sinh đã qua sơ tuyển.

Trong xét tuyển đợt 1, Học viện chỉ xét tuyển thí sinh có nguyện vọng 1 vào Học viện và đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào Học viện hoặc nhóm các trường được điều chỉnh nguyện vọng bao gồm: Học viện Quân Y, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Khoa học Quân sự, Học viện Phòng không – Không quân (hệ kỹ sư hàng không).

3. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào

Theo quy định của Học viện Khoa học Quân sự, sẽ được công bố sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

C. Điểm trúng tuyển hàng năm

Xem điểm chuẩn cập nhật mới nhất tại: Điểm chuẩn Học viện Khoa học Quân sự

Điểm xét tuyển theo kết quả thi THPT hàng năm như sau:

Ngành/Nhóm ngành Điểm trúng tuyển
Năm 2020 Năm 2021 Năm 2022
 Ngôn ngữ Anh – Thí sinh nam 25.19 26.94 25.28
 Ngôn ngữ Anh – Thí sinh nữ 27.9 29.44 28.29
 Ngôn ngữ Nga – Thí sinh nam 24.76 25.8 25.66
 Ngôn ngữ Nga – Thí sinh nữ 27.61 29.3 29.79
 Ngôn ngữ Trung Quốc – Thí sinh nam 24.54 26.65 22.82
 Ngôn ngữ Trung Quốc – Thí sinh nữ 28.1 28.64 28.25
Quan hệ quốc tế – Thí sinh nam 24.74 / 24.79
Quan hệ quốc tế – Thí sinh nữ 28 / 28.01
Trinh sát kỹ thuật – Thí sinh nam 26.25 25.2 25.45
Trinh sát kỹ thuật – Thí sinh nữ 24.6 24.75 23.85

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây